5 từ không bao giờ nên dùng để mô tả bản thân

Author: | Posted in Kỹ năng mềm No comments

Nhà tuyển dụng đều có một tệp câu hỏi phỏng vấn ưa thích, nhưng chúng thường có những biến thể. Ví dụ, họ có thể hỏi bạn rằng, “Các đồng nghiệp của bạn sẽ mô tả về bạn như thế nào?” Hoặc “Sử dụng ba từ để miêu tả bản thân mình?”

Dù câu hỏi đưa ra có “thiên biến vạn hóa” thế nào thì cách tiếp cận tổng thể của bạn luôn có những nguyên tắc chung nhất định. Dưới đây là 5 từ mà bạn không bao giờ nên dùng để mô tả về mình (tham khảo từ themuse.com).

  1. Thông minh

Bạn biết bạn là thông minh, và bạn biết các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một người thông minh, nhưng xin đừng tự nhận mình là như vậy. Đây là một trong những từ mà bạn muốn mọi người nói về bạn, nhưng bạn không nên tự dùng nó để nói về bản thân.

Thay vào đó

Hãy sử dụng những từ như “logic”, “học rất nhanh,” hoặc “có khả năng bao quát vấn đề tốt”… Miễn đừng có cười và nói nhỏ nhẹ “Tôi rất chi là thông minh”.

i'm so smart

  1. Đáng yêu

Tuyệt đối tránh dùng cái từ này nhé, nhất là mấy bạn gái ấy! Giả sử bạn bảo là bạn “đáng yêu”, nhà tuyển dụng yêu cầu bạn chứng minh điều đó. Bạn sẽ nói gì? Rằng thì là em đáng yêu nên mọi người ai gặp em cũng chào hỏi tươi cười, họ thích nghe em kể chuyện, và hôm nào mà em nghỉ ốm là họ nhớ em lắm lắm =)).

Thay vào đó

Sử dụng các từ mà nó thể hiện được sự đáng yêu của bạn như “một đồng đội tuyệt vời”, “nhiệt tình”, hay “chu đáo”, và đưa ra ví dụ về cách bạn lên tiếng trong các cuộc họp, hoặc góp phần thành công cho những kỳ nghỉ hoặc teambuilding của cơ quan… Hành động thì luôn hay hơn lời nói, bạn ghi nhớ điều này nhé!

  1. Thành công

Bạn có thể đạt được thành quả kha khá trong một lĩnh vực nào đó, nhưng bạn không thể tự tung hộ sự thành công của bạn. Kiểu như bạn đi coi mắt rồi tự giới thiệu với người ta là anh giàu có và đẹp trai. Bạn có thực sự nghĩ rằng đó là một ý tưởng tốt?

Thay vào đó

Thu hẹp trọng tâm xuống, từ thành công trên quy mô lớn chuyển sang thành công trên một kỹ năng cụ thể hơn. Bạn hoàn toàn có thể nói rằng bạn đang làm rất tốt công việc của bạn, trong lĩnh vực của bạn. Trong thực tế, bạn nên. Thay vì tự hào rằng bạn thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống,  hãy chỉ rõ các kỹ năng và kinh nghiệm liên quan của bạn mà có thể mang lại sự thành công cho công việc. Đó mới là câu trả lời ghi điểm.

  1. Ám ảnh bởi công việc

Ngay cả khi bạn vô cùng đam mê công việc thì cũng nên trành mô tả đặc điểm này hoặc bất kỳ đặc điểm nào khác bằng cách dùng từ mang ý nghĩa tiêu cực như kiểu “ám ảnh”.

Thay vào đó

Có rất nhiều từ bạn có thể sử dụng để thể hiện sự đam mê và đầu tư của bạn cho công việc như “tập trung”, “tỉ mỉ”, “làm việc chăm chỉ”, hoặc “chuyên dụng”.

  1. Khiêm tốn

Bạn đang khoe khoang cái sự “khiêm tốn” của mình đấy. Nếu người ta bắt bạn chứng minh rằng bạn khiêm tốn như thế nào khi mà trong CV bạn khoe rõ nhiều về bằng cấp và thành tích của bạn? Càng cố gắng để giải thích điều này, bạn càng bào mòn niềm tin của người phỏng vấn.

Thay vào đó

Để trải qua một cuộc phỏng vấn xin việc, bí quyết của thành công đó là “show don’t tell” – tức là “chứng minh chứ đừng chỉ nói suông”.

Mỗi khi bạn cần phải “khoe khoang” về bản thân mình trong cuộc phỏng vấn (thực ra là khá thường xuyên, vì nó là một cuộc phỏng vấn xin việc mà), hãy nêu rõ ràng và cụ thể từng chi tiết. Nói về những gì bạn đã làm, kết quả cụ thể bạn đạt được, và những gì người khác đánh giá về bạn. Phán xét cuối cùng là của nhà tuyển dụng, chứ đừng có kể một thôi một hồi rồi tự kết luận “Ôi, tôi thật tuyệt vời”.

Nếu bạn chưa từng đi phỏng vấn bao giờ, hãy đọc bài “Làm thế nào đối phó với phỏng vấn xin việc?” để có thêm tự tin. Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ. Minions công chiếu hôm qua rồi, tối nay đi coi thôi 😀

Bài viết của sump-pump, vui lòng ghi rõ nếu sử dụng :)

Add Your Comment