CV xin việc: 9 sai lầm “kinh điển”

Author: | Posted in Hồ sơ giấy tờ No comments

Theo theguardian.com – CV xin việc “nổi tiếng” là một loại tài liệu phức tạp. Bạn nên bắt đầu từ đâu? Và thêm rất nhiều lo lắng về việc, làm thế nào để CV của bạn thực sự cuốn hút.

Nhiều nhà tuyển dụng lựa chọn CV là tài liệu đầu tiên mà họ sẽ đọc, bỏ qua cả đơn xin việc. Vì sao vậy? Hãy nghĩ đơn giản, CV là gì? Nó là tài liệu chứa đựng toàn bộ “tinh hoa” của bạn trong đó, từ học vấn, bằng cấp, kinh nghiệm, kỹ năng… Tuy nhiên, vì một loạt các lý do khác nhau, nhiều người vẫn tồn tại trong văn bản này những lỗi mà tôi phải nhấn mạnh là “thực sự khủng khiếp”.

Sau đây là danh sách của tôi về 9 sai lầm hàng đầu khó chịu nhất mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải khi viết CV.

9 lỗi kinh điển khi viết cv xin việc

1) Quy tắc 90 giây

Hãy thực tế: gần như chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ không đọc CV của bạn đến từng chi tiết, từng dòng, từng chữ… Trước đó, họ sẽ bỏ qua không hơn 90 giây để quét qua CV, đọc lướt để nắm được những chi tiết nổi bật quan trọng – chẳng hạn như danh sách các giải thưởng, thành tựu quan trọng tại nơi bạn làm việc… Nếu quá 90 giây mà không tìm được điều gì thuyết phục, họ sẽ đặt CV của bạn xuống, thế là xong!

Không có cách nào chính xác để định dạng một CV làm sao mà nó thu hút nhất (trong 90 giây đầu). Nhưng có một cách rất dễ để test, bạn hãy in CV ra và nhờ một ai đó như bố mẹ, bạn thân, đồng nghiệp đọc nó trước. Bấm đồng hồ đúng 90 giây rồi hỏi họ xem họ nắm được những điều gì từ bản CV sau quãng thời gian vừa qua. Có gì nổi bật hoặc không nổi bật? Họ có xác định được chính xác những thành tựu mà bạn muốn gây ấn tượng nhất tới nhà tuyển dụng không?

2) Phân chia đầu mục

Đây là một phần của logic “quét”. Nhiều người có thói quen đọc nhanh, họ lướt qua các tiêu đề, đề mục chính, nếu hấp dẫn thì đọc tiếp, nếu không họ tiếp tục quét tới các mục lớn tiếp theo. Việc viết CV theo cách “tràng giang đại hải” không đề mục, không xuống dòng, không bullet gì cả sẽ bị quy vào tội “gây khó” cho người đọc. Cố gắng chia tác CV thành những đoạn với các đầu mục rõ ràng, nổi bật để tạo cơ hội cho nhà tuyển dụng “quét” thông tin một cách hiệu quả nhất.

3) Cấu trúc thời gian từ xa nhất tới gần nhất

Ví dụ như thế này, giả sử bạn đang đọc lướt CV của một ứng viên, và hoàn toàn không có ý định đọc nó một cách chi tiết. Nếu bạn liếc nhanh qua phần “thành tích” hoặc “thành tựu đạt được” của ứng viên và nhận ra ở trên cùng của danh sách là một bài báo từ tận năm 2010, bạn có hứng để đọc tiếp không? Nếu là tôi, tôi thích những thứ mới, “nóng bỏng tay”, theo kịp thời đại và sẽ không để lãng phí thời gian vào đọc phần này của CV đó nữa.

Lời khuyên là hãy khoe từ gần tới xa, những gì gần với thời điểm hiện tại sẽ dễ dàng để người ta liên tưởng và đánh giá hơn.

4) Nội dung không phù hợp với công việc đang ứng tuyển

Trong nhiều trường hợp, điều này chỉ đơn giản là một câu hỏi của cấu trúc. Chẳng hạn nếu bạn đang nộp CV xin giảng dạy tại một trường đại học, nhưng bạn lại bắt người đọc phải “lội qua” bảy tám trang thông tin về kinh nghiệm nghiên cứu, còn phần thông tin về kinh nghiệm giảng dạy chỉ là một phần ít ỏi trong CV, liệu trình bày như vậy có ổn không? Hoàn toàn không!

Hãy đẩy phần kinh nghiệm giảng dạy về phía trước và mở rộng nó ra.

5) Sử dụng ngôn ngữ khó hiểu

CV nên sử dụng thứ ngôn ngữ chuẩn cơ bản. Quá nhiều từ ngữ chuyên môn, giáo điều, từ lóng… sẽ phản tác dụng.

6) Liệt kê toàn bộ bằng cấp, chứng chỉ

Một danh sách dài các loại bằng cấp chứng chỉ chỉ tổ gây mệt mỏi, nhất là khi bằng cấp lại chả liên quan gì tới công việc. Hãy chọn lọc và đưa ra những thứ thực sự có liên quan, thực sự gây được ấn tượng.

7) Phong cách không nhất quán

Tức là viết CV theo một giọng văn khác, đơn xin việc lại theo một giọng khác, rồi sơ yếu lại là một con người khác. Hãy sử dụng một phong cách nhất quán trong tất cả các loại tài liệu, giấy tờ xin việc.

8) Không có số trang

Hãy nhớ đề tên của bạn vào phần header trên mỗi trang của CV và đánh số trang ở phần footer. Đầu tiên, nó thể hiện sự chuyên nghiệp trong soạn thảo và trình bày văn bản. Thứ hai, nó phục vụ một mục đích thiết thực. Điều gì xảy ra nếu người đọc vô tình đánh rơi 12 trang của CV của bạn ra sàn nhà? Điều gì xảy ra nếu CV của bạn bị vô tình bị xáo tung lên với lý lịch của 11 ứng viên khác?

9) Lạm dụng bôi đậm và in nghiêng

Dùng quá nhiều bôi đậm hoặc in nghiêng trong CV là hoàn toàn không cần thiết; tránh việc sử dụng in đậm hoặc in nghiêng, chỉ dùng ở những chỗ thực-sự-cần-thiết.

Đọc thêm: Cách tạo mẫu CV xin việc tuyệt đẹp với doyoubuzz

Add Your Comment