Sinh viên mới ra trường: LÀM GÌ?

Author: | Posted in Đi xin việc No comments

Hi, xin chào, bạn đang đọc blog đầu tiên của mình!

Mình đã viết rất nhiều cho công việc, hầu như là thường xuyên ngày nào cũng viết ít nhất là nửa trang giấy đến vài nghìn từ. Nhưng mình chưa thực sự viết gì đó cho riêng mình. Vậy nên mình quyết định lập ra blog này để viết cho chính mình, và để chia sẻ cho chính bạn – người đang đọc blog đầu tiên và (hy vọng) sẽ đọc thêm nhiều những blog tiếp theo của mình :)

Blog đầu tiên mình sẽ bắt đầu với chủ đề “đi xin việc”. Ôi cái chủ đề muôn thủa của sinh viên mới ra trường: LÀM GÌ?

Tìm cho mình một sự nghiệp sau đại học thực sự phù hợp với kỹ năng và giá trị bản thân sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Không đơn giản chỉ là bạn có thích hợp với công việc đó không, mà còn là công việc đó có đúng là dành cho bạn không?

sinh viên mới ra trường làm gì?

Kinh nghiệm của mình là như thế này: khi mà bạn đang suy nghĩ và tính xem là sau đại học bạn sẽ làm gì, đừng có lên mạng và tìm xem người ta tuyển gì thì mình làm đấy. Cách tốt nhất là bạn hãy đứng trước gương, nhìn thẳng vào chính mình và bỏ ra vài phút suy nghĩ kỹ xem THẾ MẠNH và NHU CẦU của bạn là gì, sau đó mới tìm kiếm việc làm phù hợp. “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng” mà!

Còn nếu bạn không tự “soi” mình được thì đành dùng cách ngược lại (sẽ mất thời gian hơn) là nhìn vào các công việc mà bạn QUAN TÂM và sau đó xem xét xem bạn có những kỹ năng cần thiết để làm công việc đó không?

Tự hỏi mình những câu hỏi sau (hỏi xong nhớ trả lời luôn):

  • Các nhiệm vụ chính của công việc là gì?
  • Những kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm?
  • Mình có hầu hết các kỹ năng đấy không? (trung thực nhé!)
  • Mình có thể thuyết phục nhà tuyển dụng không?
  • Đưa ra một vài “bằng chứng” để khẳng định độ phù hợp của bạn với công việc?

Cách tốt nhất để chứng minh điều gì đó là đưa ra bằng chứng xác đáng. Tuy nhiên đừng cố làm khổ chính mình khi tìm mãi mà vẫn chưa ra bằng chứng nào thuyết phục. Chỉ đơn giản là có thể bạn đang tìm một công việc chưa phù hợp, hãy tìm lại.

Kinh nghiệm làm việc

Mình rất thích câu nói này “all experience is good experience” – mọi kinh nghiệm đều là kinh nghiệm tốt. Tức là nếu bạn có kinh nghiệm liên quan trực tiếp tới ngành nghề mà bạn đang ứng tuyển thì là điều rất tốt, còn nếu có kinh nghiệm nhưng không liên quan mấy thì cũng chẳng có gì phải xoắn. Kinh nghiệm là thứ mà bạn có được khi bạn trải nghiệm bất kỳ một công việc gì, và hãy tự tin với những thứ mình nắm chắc trong tay, đấy mới là điểm mấu chốt.

Cho dù khi còn đang đi học, bạn có công việc bán thời gian ở quán KFC chẳng hạn, nó sẽ cung cấp cho bạn đủ loại kỹ năng như làm việc theo nhóm, giao tiếp, quản lý thời gian, chịu được áp lực công việc… Điểm cộng nữa là bạn có kiến thức làm việc thực sự, chính nó sẽ tạo nên lợi thế về kinh nghiệm làm việc của bạn.

Tất nhiên, nếu ngay từ đầu bạn đã xác định được bạn muốn làm việc trong lĩnh vực nào thì nên cố tập trung tìm việc làm thêm thuộc lĩnh vực đó. Ví dụ như thế này: Bạn xin vào làm bán thời gian tại cửa hàng KFC vì bạn muốn phát triển mình trong lĩnh vực dịch vụ, kinh doanh nhà hàng, quản lý nhà hàng. Hoặc bạn có thể xin vào làm nhân viên trong một hiệu sách để tích lũy kinh nghiệm theo đuổi ngành xuất bản mà bạn đang theo học…

Làm part-time kiểu này có thể giúp hun đúc thêm niềm đam mê của bạn, hoặc giúp bạn quyết định liệu sự nghiệp đó có thực sự phù hợp với bạn hay không, có nên dừng lại và chuyển hướng không?

Ngay chính bản thân mình đã từng “chuyển hướng” 2-3 lần trước khi tìm được công việc hiện tại là công việc PHÙ HỢP và mình thực sự yêu thích nó. Vậy nên nếu chặng đường dẫu có gian nan thì cũng đừng nản lòng, hãy kiên nhẫn, tự tin để tỏa sáng nhé!

Bài viết của sump-pump, vui lòng ghi rõ nếu sử dụng :)

 

Add Your Comment